Pin AA và những điều cần biết

Pin (gốc tiếng Pháp là pile), còn được viết theo tiếng Anh là “battery”, là một hoặc nhiều pin điện hóa (electrochemical cell) dựa trên phản ứng hoá học, biến đổi năng lượng hóa học thành năng lượng điện một chiều (DC).

Từ khi được sáng chế lần đầu “pin Volta” năm 1800 bởi Alessandro Volta, pin đã trở thành nguồn năng lượng thông dụng cho nhiều thiết bị đồ dùng trong gia đình cũng như cho các ứng dụng công nghiệp.

Có hai loại pin: pin sơ cấp (pin dùng 1 lần), được thiết kế để sử dụng 1 lần sau đó vứt đi, và pin thứ cấp (pin nạp được), được thiết kế để nạp được nhiều lần. Các pin cỡ nhỏ được sản xuất cho các thiết bị tiêu thụ ít năng lượng như đồng hồ đeo tay; những pin lớn có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị di động như máy tính xách tay, khoá cửa điện tử, điện thoại di động

Pin AA là gì?

Pin AA là một loại pin khô có hình trụ có kích thước được tiêu chuẩn hoá. Hệ thống IEC 60086 đặt cho nó có kích thước R6, và ANSIC18  đặt cho nó kích thước 15.

Pin AA rất phổ biến trong các thiết bị điện tử di động. Pin AA bao gồm một pin điện hóa đơn có thể là pin chính (dùng một lần) hoặc pin có thể sạc lại nhiều lần. Hiệu điện thế đầu cuối chính xác và công suất của một pin kích thước AA phụ thuộc vào tính hóa học của pin; tuy nhiên, các thiết bị được thiết kế cho pin AA thường chỉ có hiệu điện thế 1,5 V trừ khi nhà sản xuất chỉ định khác đi.

Loại Pin AA được giới thiệu lần đầu vào năm 1907, kích thước pin AA đã được tổ chức American National Standards Institute (ANSI) tiêu chuẩn hóa năm 1947, nhưng nó đã được sử dụng trong đèn pin và các phát minh về điện trước khi được chuẩn hóa chính thức. ANSI và IEC Battery cung cấp một số tên gọi cho các pin có kích thước này, tùy thuộc vào tính năng và tính chất hóa học của pin.

Kích cỡ của Pin AA

Kích thước tiêu chuẩn của Pin AA có chiều dài cơ sở là 49,2-50,5 mm (1,94-1,99 inch), bao gồm nút ở đầu pin và có đường kính 13,5-14,5 mm (0,53-0,57 inch).

Đối với Pin Lithium thường có chiều dài hơn các Pin thông thường khác, vì chúng có một mạch bảo vệ, nhưng chiều dài tối đa không quá 53mm.

Các loại Pin AA

Pin AA thường được phân loại theo chất liệu được sử dụng để tạo ra phản ứng hoá học tạo ra dòng điện một chiều của Pin, dưới đây là các loại Pin phổ biến:

Pin than là loại Pin dùng một lần, có giá trị thấp nhất trong số các loại pin được kể dưới đây. Có trọng lượng thường dưới 23g/pcs. Loại Pin này, có thể kể đến Pin kẽm cacbon/ Kẽm – Clorua.

Pin kiềm (Alkaline) có khối lượng khoảng 23 g (0,81 oz), loại pin dùng một lần, dựa trên phản ứng giữa kẽm và mangan dioxit (Zn/MnO2).

Pin Liti (Lithium) có khối lượng khoảng 15 g (0,53 oz), có nhiều loại kết hợp để tạo thành nhiều loại Pin Lithium khác nhau, có thể là Pin sử dụng một lần hoặc Pin sạc, như: Lithium – kim loại, Lithium – Ion, Lithium – polyme.

Pin Ni-MH có khối lượng khoảng 31 g (1,1 oz), là loại Pin sạc. NiMH là viết tắt của Nickel Metal Hydride (kền kim loại hy-đrua).

Nếu xếp loại từ thấp đến cao (theo giá trị, hiệu suất) thì ta có thứ tự sau: Pin than – Pin kiềm (Alkaline) – Pin Liti (Lithium) – Pin NiMH.

Dung lượng Pin AA

Tuỳ theo chất lượng của từng loại Pin mà dung lượng Pin AA có thể nằm trong khoảng từ 1200 mAh – 2900 mAh. Ngoài dung lượng thì tuỳ vào chất liệu mà mỗi Pin AA có thể có hiệu suất sử dụng khác nhau, đồ bền khác nhau và ảnh hưởng tác động đến môi trường khác nhau.

Bên cạnh đó, còn phân biệt Pin dùng một lần hoặc Pin sạc.

Pin AA dùng cho các thiết bị nào

Ngày nay, Pin AA được dùng khá phổ biến cho dân dụng, và các thiết bị được biết đến nhiều, như: Khoá cửa vân tay, đồng hồ treo tường, máy ảnh kỹ thuật số cỡ nhỏ, Micro không dây, Remote các thiết bị điện tử gia đình, đồ chơi trẻ em…

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và lựa chọn loại Pin phù hợp cho thiết bị tương ứng của mình.

Pin than AA chỉ phù hợp dùng cho các thiết bị sử dụng “điện năng thấp” và  quá trình sử dụng không liên tục như: Remote Tivi, đồng hồ treo tường… Loại Pin này đặc điểm chung là rẻ tiền, hiệu suất thấp, dung lượng không cao.

Pin kiềm AA (Alkaline) cường độ mạnh, điện thế lớn, hiệu suất tốt và dung lượng cao hơn, thời gian sử dụng dài hơn. Bạn dễ dàng nhìn thấy dòng Pin này ở các thương hiệu nổi tiếng đắt tiền như Panasonic, Energizer… Pin Alkaline cũng có nhiều loại với chất lượng và hiệu suất khác nhau. Pin kiềm thường được dùng cho các thiết bị điện tử: đồ chơi trẻ em, khoá cửa vân tay, máy cạo râu, Micro karaoke không dây…

Pin Lithium Ion (lithium) Đây là dòng pin cao cấp, thường thấy ở các loại Pin sạc với cường độ mạnh, điện thế lớn, hiệu suất tốt và dung lượng cao. Các thiết bị thường được sử dụng là: máy ảnh kỹ thuật số, đồ chơi điện tử cần điện thế lớn, Micro Karaoke không dây …

Xpower technology team

2 thoughts on “Pin AA và những điều cần biết

  1. Pingback: Pin khô – Pin ướt là gì – Xpower Technology

  2. Pingback: Pin sạc Lithium – Ion và những điều cần biết – Xpower Technology

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0948242530