Khoá cổng vân tay là gì

Khoá cổng vân tay là một loại khoá cửa điện tử được thiết kế chuyên dụng cho các loại cửa cổng, như: cổng gia đình, cổng dãy trọ, cổng biệt thự. Các dạng khoá cổng này thường được tích hợp board mạch điện tử, thiết bị nhận diện vân tay và các thiết bị khác thành một thực thể khoá cổng hoàn chỉnh, đáp ứng được các tính năng để sử dụng các chức năng mở khoá như vân tay, mã số, thẻ từ song song với chìa khoá cơ truyền thống.

Khoá cổng thông minh là gì

Khoá cổng thông minh là một cách gọi mang tính thị trường, ở đó các bộ khoá điện tử được tích hợp chip điều khiển qua wifi, cho phép quản lý lịch sử ra vào của các user, có thể cấp password sử dụng 1 lần hoặc điều khiển mở cửa từ xa dù ở bất cứ đâu.

Ngoài ra, từ thông minh là cách gọi ẩn dụ bởi các tính năng tiện dụng cho người sử dụng như tự động khoá khi khép cửa, cảnh báo pin yếu bằng voice, có thể dùng kết hợp nguồn điện và pin, cảnh báo đóng mở cửa qua mobile app, tích hợp cổng cấp nguồn dự phòng micro usb…

Phân biệt khoá cổng vân tay và giải pháp khoá vân tay cho cửa cổng

Khoá cổng vân tay là bộ khoá được thiết kế chuyên dụng cho cửa cổng từ cấu tạo, chức năng đến cách thức lắp đặt. Các thiết bị được đặc chế nằm gọn trong thân của một bộ khoá thống nhất, board mạch chính điều khiển tất cả các tính năng.

Giải pháp khoá vân tay cho cửa cổng thường là một tổ hợp các thiết bị phối hợp hoạt động nhằm linh động đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực tế người dùng, các thiết bị rời bao gồm: thiết bị nhận diện vân tay, bộ cơ của khoá, ắc quy cấp nguồn, công tắc đóng ngắt, một số tuỳ chọn về thiết bị phụ trợ khác, các board mạch trên từng thiết bị hoạt động theo kiểu phối hợp input/output. Các thiết bị này có thể lắp đặt cách nhau vài mét và đấu nối qua hệ thống dây dẫn điện.

Cấu tạo của khoá cổng vân tay

Một bộ khoá cổng vân tay thường gồm 02 thành phần chính:

Khoảng cách giữa hộp thân mặt trong và mặt ngoài (độ dày cửa) cho phép từ 40 – 120 mm (độ dài cho phép của các dây dẫn, jack cắm).

Khoá cổng vân tay 01 mặt

Khoá cổng vân tay 02 mặt

Khoá cổng vân tay có bền không

Căn cứ vào cấu tạo của bộ khoá, để được gọi là bền cần đáp ứng 03 điều kiện:

  1. Xét về thời gian sử dụng thì chất liệu và chất lượng của các thành phần cấu tạo cần được đảm bảo.
  2. Xét về độ ổn định thì chất lượng board mạch điều khiển chính, chip wifi, hệ thống dây dẫn cần được đảm bảo.
  3. Khả năng chống thấm và khả năng chịu tác động của thời tiết, mưa gió thông qua các yếu tố rất nhỏ như sự tỉ mĩ trong thiết kế, các phụ kiện phụ gia cần thiết như: hệ thống ron, keo phủ mạch … tại các điểm tiếp xúc.

Bộ khoá nào đáp ứng được 03 yếu tố trên thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về thời gian sử dụng.

Khoá cổng vân tay có chống nước được không

Thông thường các khoá cổng đều được thiết kế chống thấm để dùng ngoài trời, nhưng tuỳ vào nhà sản xuất, đối tác phân phối mà sự gia cố và bổ sung các phụ gia, phụ kiện mà khả năng chống thấm sẽ khác nhau.

Các đơn vị thương mại nếu không có đội ngũ kỹ sư lành nghề thường bỏ qua sự quan tâm về hệ thống ron cho khoá hay các sử dụng các loại keo phủ mạch chuyên dụng để chống thấm cho board mạch điện tử.

Một cách ví dụ dưới đây để người tiêu dùng có thể tự đánh giá khả năng chống thấm của khoá cổng vân tay mà không cần hiểu biết quá nhiều về kỹ thuật:

Một thành phẩm xuất xưởng có thể khả năng chống thấm là 80% (IP65).

Nếu được gia cố bằng hệ thống Ron chuyên dụng, keo phủ mạch chuyên dụng thì khả năng chống thấm có thể tăng lên là 90%.

Nếu kết hợp các hộp che chuyên dụng, thì khả năng chống thấm có thể đạt được 98% (IP67).

2% còn lại là tuỳ thuộc vào tay nghề và cái tâm của các anh kỹ thuật lắp đặt. Mỗi cấu trúc cửa cổng khác nhau thì sẽ có các bước gia cố an toàn khác nhau như: viền ron silicone, kiểm tra kỹ lỗ vít, mặt phụ, mặt tiếp xúc giữa khoá và cổng, độ nghiêng của khoá …

Xpower Technology

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *