Nhà thông minh có nhược điểm gì

Ứng dụng nhà thông minh hiển nhiên sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị của cuộc sống tiện nghi, hiện đại, an toàn và tiện dụng. Tuy nhiên, nhà thông minh không phải lúc nào cũng đều là cầu vồng và ánh nắng mặt trời.

Một rào cản lớn đối với Internet of Things (IoT) nói chung và công nghệ nhà thông minh nói riêng là vấn đề bảo mật.

Cụ thể hơn, các sản phẩm công nghệ luôn tồn tại các vấn đề:

1. Đầu tiên là bất cứ khi nào bạn kết nối một thiết bị với mạng và kết nối mạng đó với internet, đó là lúc bạn mở cánh cổng vô hình khác để bên ngoài có thể vào điều khiển thiết bị của bạn.

Theo một cách hiểu đơn giản, nếu máy tính bạn chỉ dùng offline (không kết nối internet) thì sẽ không sợ bị người khác remote vào điều khiển máy tính của bạn hay lấy dữ liệu trên máy tính của bạn từ xa.

2. Vấn đề thứ hai theo Mike Armistead, Phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc bộ phận Fortify của HP, là hầu hết các công nghệ gia đình trên thị trường hiện nay, chạy trên một số biến thể của Linux, có nghĩa là chúng phải chịu những lo ngại về bảo mật giống như máy tính, ngoại trừ việc hầu hết các thiết bị không giải quyết được vấn đề bảo mật theo cách của PC.

Phát biểu này hơi trừu tượng so với nhiều người, kể cả những người am hiểu về IT. Chung quy cũng là một vấn đề liên quan đến bảo mật, nhưng ở một cấp độ cao hơn.

Thông thường tại các tổ chức, doanh nghiệp …Máy chủ của họ thường sử dụng các Hệ điều hành có tính bảo mật cao. Và Linux được xem là Hệ điều hành có tính bảo mật và thích hợp để cài đặt cho các máy chủ.

Từ năm 2014, HP đã thực hiện các nghiên cứu khi xem xét các sản phẩm IoT phổ biến và luôn tìm thấy các lỗi về bảo mật trên mỗi thiết bị. Mặc dù họ không nêu tên bất kỳ thiết bị nào, nhưng họ cho biết các thiết bị đó là: “TV, webcam, bộ điều nhiệt gia đình, ổ cắm điện từ xa, bộ điều khiển vòi phun nước, trung tâm điều khiển nhiều thiết bị, báo động gia đình, cân và thiết bị mở cửa ga ra”.

Và khoảng 70% là các thiết bị công nghệ nhà thông minh.

3. Chưa có giải pháp bảo mật được tiêu chuẩn hóa 

Giải pháp nhà thông minh đang trong giai đoạn phát triển, nhiều lỗ hỏng và lỗi đã và có thể nhìn thấy trước. Tuy nhiên, chưa có tiếng nói chung trong việc chuẩn hóa các tiêu chuẩn về bảo mật trong việc sản xuất.

Tuy nhiên, xét về góc độ dân dụng thông thường, thì vấn đề bảo mật hay chuẩn hóa tiêu chuẩn bảo mật, không phải là vấn đề quá lớn.

4. Khả năng tương thích ngược

Các sản phẩm công nghệ luôn không ngừng phát triển, và việc sử dụng các thiết bị cũ hơn không có khả năng tương thích ngược.

VD: bạn có thể dùng Word 2012 để mở file Word 2007; nhưng bạn không thể dùng Word 2007 để mở file Word 2012.

Công nghệ nhà thông minh được dự đoán sẽ trở thành ngành kinh doanh tỷ tỷ đô vào năm 2024 và nó đại diện cho lĩnh vực tiên tiến nhất của Internet vạn vật (IoT). Sự hấp dẫn là rõ ràng đối với người tiêu dùng hiện đại, như: tiếp cận được nhiều thông tin. giúp kiểm soát từ xa và tự động hóa ngôi nhà của bạn theo cách tiện dụng và an toàn hơn, cho phép bạn đưa ra quyết định và tối ưu hóa cách bạn sử dụng các nguồn lực hạn chế của mình. Nó tốt cho hành tinh và nó tốt cho ví tiền của bạn.

Tuy nhiên, cho đến khi các lỗ hổng bảo mật được “fix”, công nghệ nhà thông minh vẫn còn một số rào cản nghiêm trọng cần vượt qua trước khi nó phổ biến khắp nơi.

Xpower technology team

One thought on “Nhà thông minh có nhược điểm gì

  1. Pingback: Ưu điểm nhà thông minh – Xpower Technology

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0948242530