What is smart home – Home automation – Nhà thông minh là gì !?

Smart home là gì? Home Automation là gì? Nhà thông minh là gì?

Khái niệm nhà thông minh (smarthome, smart home) hay còn được gọi phổ biến là Home Automation. Nói cách khác, đó là việc chúng ta ứng dụng công nghệ để điều khiển các vật dụng tiện ích trong ngôi nhà một cách tự động, và đó là cách để ngôi nhà trở nên thông minh, theo cách gọi của nhiều người.

Hiểu theo nghĩa tự động hóa, thì chúng là hệ thống tự động hóa gia đình, sẽ giúp chúng ta giám sát, và/hoặc kiểm soát các thuộc tính của ngôi nhà như ánh sáng, khí hậu, hệ thống giải trí và thiết bị… Nó cũng có thể bao gồm an ninh gia đình như hệ thống kiểm soát ra vào và báo động. Khi được kết nối với Internet, các thiết bị gia đình là một bộ phận cấu thành quan trọng của Internet vạn vật (IoT).

Hệ thống tự động hóa gia đình thường kết nối các thiết bị được điều khiển bởi một trung tâm (Hub control center) hoặc cổng vào (gateway). Giao diện dùng để điều khiển hệ thống sử dụng thiết bị đầu cuối gắn trên tường (bảng điều khiển, monitor…), máy tính bảng hoặc máy tính để bàn, ứng dụng điện thoại di động hoặc giao diện Web cũng có thể được truy cập bên ngoài trang web thông qua Internet.

Thị trường Smart home tại Việt Nam và câu chuyện các thương hiệu? 

Trong khi, ngày càng có nhiều nhà cung cấp cạnh tranh, ngày càng có nhiều nỗ lực hướng tới các hệ thống mã nguồn mở .

Các nhà máy sản xuất có thể chọn Plaform tương ứng với một hệ sinh thái được xây dựng sẵn có (nguồn mở, hạ tầng về cloud server database…) để đưa sản phẩm đến với các đối tác thương mại, nhà phân phối, nhà bán lẻ... các đối tượng này, có thể sử dụng tài nguyên sẵn có, theo một thương hiệu đã có hoặc tự xây dựng thương hiệu riêng, phát triển App Mobile (Client) riêng. Bản chất chỉ là chỉnh sửa giao diện, bên dưới vẫn là kết nối vào Cloud Database server của Platform mà Nhà sản xuất đã chọn và tích hợp trong sản phẩm.

Giải pháp smarthome tại Việt Nam, hơn 80% chủ yếu được du nhập từ Trung Quốc, với hệ thống mã nguồn mở của các hệ sinh thái công nghệ khổng lồ với quy mô toàn cầu như Tuya, Smartlife, Huawei, Xiaomi,…

Và vấn đề của nó?

Tuy nhiên, có những vấn đề với tình trạng tự động hóa gia đình hiện tại, bao gồm thiếu các biện pháp bảo mật được tiêu chuẩn hóa và việc sử dụng các thiết bị cũ hơn không có khả năng tương thích ngược.

Lợi ích của Smart home?

Tự động hóa gia đình, ngoài những lợi ích về tính tiện dụng, nhanh chóng, nó còn có tiềm năng cao trong việc chia sẻ dữ liệu giữa các thành viên gia đình hoặc các cá nhân đáng tin cậy để bảo mật cá nhân và có thể dẫn đến các biện pháp tiết kiệm năng lượng với tác động tích cực đến môi trường trong tương lai.

Xpower Technology Team

 

4 thoughts on “What is smart home – Home automation – Nhà thông minh là gì !?

  1. Pingback: Khóa cửa thông minh là gì? – Xpower Technology

  2. Pingback: Thiết bị nhà thông minh – Xpower Technology – Xpower Technology

  3. Pingback: Ưu điểm nhà thông minh – Xpower Technology

  4. Pingback: Nhà thông minh có nhược điểm gì – Xpower Technology

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0948242530