Pin khô là gì

Pin khô là một loại pin, thường được sử dụng cho các thiết bị điện xách tay. Nó được nhà khoa học người Đức Carl Gassner phát triển vào năm 1886, sau khi phát triển kế thừa pin nước kẽm-carbon của Georges Leclanché năm 1866.

Pin khô sử dụng một tấm chất điện ly, với độ ẩm vừa đủ cho phép dòng điện chạy qua. Không giống như pin ướt, một pin khô có thể hoạt động ở bất kỳ hướng nào mà không tràn ra ngoài vì nó không chứa chất lỏng dao động, điều này làm cho nó phù hợp với thiết bị di động. Để so sánh, các pin ướt đầu tiên thường là các hộp thủy tinh mỏng manh với các thanh chì treo trên đỉnh và cần phải xử lý cẩn thận để tránh bị đổ. Pin chì-axit đã không có được độ an toàn và tính di động của pin khô cho đến khi sự phát triển của pin gel. Pin ướt vẫn tiếp tục được sử dụng cho các ứng dụng có mức tiêu thụ cao như khởi động động cơ đốt trong, vì việc ức chế dòng điện phân có xu hướng làm giảm cường độ dòng điện có thể cung cấp.

Một Pin khô phổ biến là pin kẽm-cacbon, có điện áp quy định 1.5 v.

Cấu tạo Pin khô

Một pin khô kiềm tiêu chuẩn bao gồm một anode kẽm, thường ở dạng hình trụ, với một cathode carbon ở dạng một cột ở giữa pin. Chất điện li là amoni clorua dưới dạng một hỗn hợp bên cạnh anode bằng kẽm. Khoảng trống còn lại giữa chất điện phân và cathode carbon được lấp bằng một hỗn hợp thứ hai gồm amoni cloruamangan dioxit, chất này dùng làm chất phân cực. Trong một số mẫu thiết kế, amoni clorua được thay thế bằng kẽm clorua.

Các loại Pin khô

Căn cứ vào chất liệu, điện áp, kích thước .. mà Pin khô được phân thành nhiều nhóm loại khác nhau.

Phân loại theo chất liệu, ta có Pin than, Pin kiềm, Pin oxit bạc, Pin Lithium, Pin NiMH…

Phân loại theo kích cỡ ta có Pin AA, AAA

Phân loại theo điện áp: 1.5v, 3v, 6v, 9v, 12v, 20v, 48v…

Ứng dụng của Pin khô

Pin là nguồn năng lượng ổn định, rẻ tiền rất tiện dụng cho các thiết bị di dộng. Nên ngày nay, Pin được sử dụng khá phổ biến trên khắp thế giới.

Pin than chỉ phù hợp dùng cho các thiết bị sử dụng “điện năng thấp” và  quá trình sử dụng không liên tục như: Remote Tivi, đồng hồ treo tường… Loại Pin này đặc điểm chung là rẻ tiền, hiệu suất thấp, dung lượng không cao.

Pin kiềm (Alkaline) đây là chất liệu có tính ổn định cao nên tuổi thọ bền chất lượng vượt trội hơn hẳn Pin than. Pin kiềm còn có đặc điểm chịu tải giảm dần, người dùng có thể biết được pin khi gần hết. Ngoài ra, pin còn có nội trở nhỏ, khả năng chịu tải cao có thể bảo quản dễ dàng. Pin Alkaline cũng có nhiều loại với chất lượng và hiệu suất khác nhau. Pin kiềm thường được dùng cho các thiết bị điện tử: đồ chơi trẻ em, khoá cửa vân tay, máy cạo râu, Micro karaoke không dây…

Pin Oxit bạc thường hoạt động trong môi trường có nhiệt độ thấp, nội trở nhỏ và có khả năng chịu tải xung, pin có động tính cao, không thông dụng cho nên giá của pin thường đắt hơn các loại Pin thông thường.

Pin thường dùng trong các loại pin đồng hồ đeo tay, pin máy trợ thính, pin máy ảnh – những loại thiết bị tiêu thụ ít năng lượng. Ưu điểm của pin là có khả năng hạn chế chịu sự oxi hóa bởi môi trường

Pin Lithium Ion (Lithium) đây chính là sự lựa chọn tốt nhất cho các thiết bị đắt tiền, có độ tin cậy cao, dòng xả của pin ổn định. Đây là dòng pin cao cấp, thường thấy ở các loại Pin sạc với cường độ mạnh, điện thế lớnhiệu suất tốt và dung lượng cao. Các thiết bị thường được sử dụng là: điện thoại, máy ảnh kỹ thuật số, đồ chơi điện tử cần điện thế lớn,…

Xpower technology team

One thought on “Pin khô là gì

  1. Pingback: Pin AA và những điều cần biết – Xpower Technology

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0948242530