Pin sạc Lithium ion và những điều cần biết

Pin Li-ion hay pin lithi-ion / pin lithium-ion, có tên viết tắt là LIB, là một loại pin sạc cao cấp, đây là loại Pin sạc với cường độ mạnh, điện thế lớnhiệu suất tốt và dung lượng cao.

Tìm hiểu thêm: Pin AA và những điều cần biết

Nguyên lý hoạt động

Khi sạc, các ion Li chuyển động từ cực dương sang cực âm, và ngược lại trong quá trình xả (quá trình sử dụng, tiêu hao).

LIB thường sử dụng điện cực là các hợp chất mà cấu trúc tinh thể của chúng có dạng lớp (layered structure compounds), khi đó trong quá trình sạc và xả, các ion Li sẽ xâm nhập và điền đầy khoảng trống giữa các lớp này, nhờ đó phản ứng hóa học xảy ra.

Phân biệt Pin Lithium và Lithium-Ion (Li-Ion)

Pin Lithium là loại pin cao cấp nhưng chỉ dùng một lần không sạc lại. Có nhiều loại Pin Lithium: Lithium – kim loại, Lithium – Ion, Lithium – polyme

Pin Lithium-Ion hay còn gọi là Li-Ion là loại Pin có thể sạc lại được.

Phân biệt Pin lithium-Ion và Lithium-poly

  • Pin lithium polymer hay còn gọi là Li-Poly là công nghệ mới nhất và tiên tiến nhất cho pin điện thoại di động. Chúng có trọng lượng siêu nhẹ, không bị ảnh hưởng bởi bộ nhớ và sẽ cung cấp dung lượng pin nhiều hơn tới 40% so với Niken Metal Hybrid (NiMH) có cùng kích thước.
  • Pin Lithium Ion (Li-ion) là công nghệ cũ và phổ biến nhất cho pin điện thoại di động. Hạn chế duy nhất của pin Lithium Ion là chúng đắt tiền. Tuy nhiên pin Li-ion có dung lượng năng lượng lớn hơn pin Li-Poly. Ngoài ra, pin Li-ion cần phải có mạch bảo vệ đi kèm để giúp pin không bị quá nóng và không bị cháy nổ.

Ứng dụng của Pin Lithium-Ion

Pin lithium-ion là loại pin tiên tiến nhất đến thời điểm hiện tại, chứa được nhiều dung lượng có thể sạc lại và được sử dụng trong các thiết bị từ điện thoại thông minh, máy tính xách tay, các dòng khoá vân tay cao cấp cho đến ô tô điện …

Tuy nhiên đối với những loại đèn pin chiếu sáng sử dụng lithium-ion, bạn cần phải tắt đèn pin hoàn toàn sau khi sử dụng cũng như bảo quản đèn ở những nơi có nhiệt độ thoáng mát, không quá nóng để tránh xảy ra cháy nổ.

Nếu pin tiểu (AA/AAA) của bạn là lithium-ion, sạc đúng cách chính là cần mua 1 bộ sạc riêng cho loại pin này, không cố gắng sạc bằng các bộ sạc điện thoại.

Kích thước của Pin Lithium-Ion và cách nhận biết

Đối với Pin hình trụ, Pin Li-ion thường được mô tả bằng mã định danh năm chữ số, như “18650”, trong đó:

Hai chữ số đầu tiên biểu thị cho đường kính của hình trụ tính bằng milimét (mm).

Ba chữ số cuối cùng cho chiều dài của hình trụ bằng một phần mười milimét.

Do đó, nếu bạn đang thắc mắc về pin 18650 là gì, thì đây đơn giản là loại pin Li-ion có kích thước 18mm x 65mm.

Tương tự:

  • 8650 – kích thước phổ biến nhất cho loại Pin lithium ion dùng cho đèn pin.
  • 26650 – là pin có kích thước lớn hơn 18650, được sử dụng bởi một số đèn pin để cung cấp thêm thời gian chạy cho đèn.
  • 21700 – là một kích thước tương đối mới mà một số công ty đang bắt đầu sử dụng. Có vẻ như 21700 trong tương lại sẽ thay thế 18650 trở thành kích thước pin phổ biến nhất.
  • 18350 – là loai pin nhỏ hơn một nửa so với pin 18650.
  • 16340 – là loại pin sạc lại có kích thước tương đương với pin cúc áo CR123A.
  • 14500 – có cùng kích thước với pin AA, còn được gọi là pin tiểu sạc được. Một số đèn pin có thể sử dụng pin AA hoặc pin sạc lại 14500. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng pin 14500 trong đèn dùng pin AA trừ khi hướng dẫn sử dụng đèn pin có đề cập.
  • 10440 – có cùng kích thước với pin AAA. Tương tự như pin 14500, một số đèn pin có thể sử dụng pin AAA hoặc 10440.

Ngoài ra, Pin lithium ion còn có nhiều hình dạng khác nhau, ứng với các thiết bị di động khác nhau. Đối với các Pin có kích thước lớn, đa số đều có thông số và loại chất liệu Pin trên thân Pin.

 

Xpower technology team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0948242530