Khóa vân tay là gì

Khoá vân tay là một loại khoá điện tử có ứng dụng công nghệ số, công nghệ sinh trắc học, mã hóa và nhận diện dấu vân tay trong việc đóng mở khoá cửa.

Ngày nay, khóa cửa vân tay thường được gọi là khóa cửa thông minh. Vì ngoài tích hợp công nghệ nhận diện dấu vân tay, khóa còn được tích hợp nhiều công nghệ và ứng dụng thông minh như: cảnh báo sắp hết pin, quản lý giảm sát và kiểm soát khóa được từ xa dù ở bất cứ đâu, khóa tự động báo động và chụp hình người truy cập trái phép về điện thoại của gia chủ, kết hợp ngữ cảnh với thiết bị trong nhà thông minh, tích hợp chuông báo ngoài cửa…

Nguồn gốc khoá vân tay

Gần đây, khái niệm này không còn xa lại với chúng ta. Tuy nhiên, cách hiểu của từng người chưa hẳn đã giống nhau.
Trên thị trường đang có rất nhiều thương hiệu khóa điện tử, khóa vân tay, khóa thông minh khác nhau. Về bản chất chúng có cấu trúc gần như nhau, đa số có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhưng một số người bán hàng của mỗi thương hiệu khóa vân tay thường cố tình đánh tráo khái niệm, gây nhầm lẫn như thương hiệu, công nghệ, xuất xứ nguồn gốc từ các nước thứ 3 như: Mỹ, Đức, Úc, Hàn, Nhật… để đánh vào tâm lý thích hàng ngoại của người Việt, tăng độ uy tín của Thương hiệu hoặc dùng yếu tố đó để ấn định giá bán của sản phẩm.

Cấu tạo khoá vân tay

Cơ bản cấu tạo gồm “phần cơ” và phần “điện từ”:

1. Cấu tạo phần cơ

Tổng thể cấu trúc phần cơ của một chiếc khóa vân tay không khác các bộ khóa cơ chúng ta thường dùng. Tuy nhiên, từng chi tiết là sự khác biệt rất lớn về sự cải tiến, độ bền, sự chắc chắn và tính an toàn:

– Ruột khoá: thường được làm bằng inox 304, có kích thước to hơn các bộ khoá cơ thông thường, với số chốt từ 4 – 6 chốt. Tuỳ loại, motor được gắn trong ruột khoá hay gắn ngoài ruột khoá.
– Bộ Lõi khoá: thông thường, bộ lõi và chìa không thể sao chép. Có nghĩa là, nếu mất chìa khoá chỉ có thể thay bộ lõi khác chứ không thể mua thêm chìa hay copy được chìa.
– Thân khoá: được đúc bằng thép không gỉ, chắc chắn. Ngoài chức năng bảo vệ các bộ phận cơ, còn có chức năng bảo vệ và chống thấm nước cho phần điện tử bên trong.
Lưu ý: Với khoá cửa điện tử, chìa khóa không phải là yếu tố quyết định duy nhất cho việc mở khóa, nên việc bạn có mang theo chìa hay làm mất chìa thì cũng không ảnh hưởng đến việc mở/đóng khóa cửa. 

2. Cấu tạo phần điện tử của khoá vân tay

Phần điện tử của một chiếc khóa vân tay có cấu tạo như một chiếc máy vi tính mini hay như một chiếc điện thoại được tối giản, với các thành phần cơ bản như: board mạch chính kết nối với các board mạch phụ, nguồn, motor, đầu đọc vân tay, chip xử lý, bộ nhớ trong, thiết bị thu/phát sóng wifi/bluetooth/RF…Các Nhà máy lắp ráp khóa thường mua Chip của bên thứ 03 để sử dụng platform của họ qua cloud nhằm sử dụng các chức năng nâng cao điều khiển qua điện thoại, tích hợp bộ điều khiển trung tâm hoặc trực tiếp.
Cấu trúc một chiếc khóa FACEID hiện đại của Xpower Technology
Các công ty công nghệ tại Trung Quốc họ đã phát triển các nền tảng platform/cloud mang tính toàn cầu, và kết nối giao tiếp thông qua các ứng dụng phổ biến thường thấy như Usmart go, Tuya, Smartlife…Họ cung cấp Chip cho các nhà máy lắp ráp và khách hàng thương mại của các nhà máy lắp ráp được sử dụng miễn phí các ứng dụng nền tảng của họ.
Như vậy, tùy vào ứng dụng, tùy vào khả năng khai thác và tính năng tích hợp trên Chip, board mạch mà chức năng của phần “điện tử” trên mỗi khóa vân tay sẽ khác nhau: mở khóa bằng faceid, mở khóa bằng giọng nói, mở khóa không chạm, mật mã ảo, ủy quyền mật mã, hẹn giờ, quản lý lịch sửđóng/mở, chuông báo động ngoài cửa, tự động chụp hình gửi về điện thoại, cảnh báo sắp hết pin ...
Xpower technology team

4 thoughts on “Khóa vân tay là gì

  1. Pingback: Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng khóa vân tay tận nhà 24/07 – Xpower Technology

  2. Pingback: Khoá cửa điện tử là gì – Xpower Technology

  3. Pingback: Các lưu ý khi lựa chọn khóa cửa vân tay – Xpower Technology

  4. Pingback: Các nhược điểm của khóa vân tay – Xpower Technology

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0948242530