Các nhược điểm của khóa vân tay

Các khoá vân tay dựa trên công nghệ nhận diện dấu vân tay nói chung, mặc dù rất hữu ích so với khóa cơ truyền thống, nhưng chúng vẫn những nhược điểm nhất định. Và trớ trêu thay, chính những ưu điểm lại cũng là nhược điểm theo một khía cạnh khác.
Mặc dù sai số và tỷ lệ lỗi phát sinh rất thấp, tuy nhiên bất kỳ sản phẩm đồ điện tử nào cũng đều tiềm ẩn xảy ra lỗi. Nhưng nếu chúng ta am hiểu, chúng ta vẫn có thể chủ động trong việc sử dụng.

1. Nhược điểm về thiết bị đọc dấu vân tay

Máy quét sử dụng hệ thống quang học để lấy thông tin đôi khi có thể bị đánh lừa bởi hình ảnh của ngón tay. Mặt khác, một người có thể sử dụng máy quét dựa trên tụ điện bằng cách sử dụng khuôn. Những tình huống này được tránh bằng cách sử dụng máy dò xung và nhiệt còn được gọi là phát hiện ngón tay sống.
Một vấn đề chính khác với khóa cửa dựa trên vân tay là nếu ai đó quản lý để tạo ra một bản sao/khuôn /hình ảnh bàn tay của bạn có thể mở cửa, thì bạn đang gặp rắc rối lớn. Vì bạn không thể thực sự đặt lại dấu vân tay theo cách bạn có thể làm với mật khẩu thông thường, điều đó có nghĩa là thay thế khóa hoặc sử dụng kết hợp mã pin và dấu vân tay hoặc admin để gỡ/cài đặt lại.
Ngoài ra, đôi khi máy quét có thể từ chối nhận dạng ngón tay của bạn trong trường hợp bị ướt, có sẹo hoặc vết cắt hoặc trầy xước.

2. Board mạch bị lỗi

Hiện tượng mau hết pin, khóa báo pin yếu liên tục, khóa có những tiếng kêu bíp bíp không theo quy luật nào. Các dòng khóa giá rẻ bán online, không rõ nguồn gốc xuất sứ, không có điểm bán hay bảo hành cụ thể sẽ dễ thường rơi vào trạng thái trên sau một khoảng thời gian sử dụng.

3. Lỏng tay nắm, gãy lò xo

Lỗi này thường xảy ra ở hầu hết các loại khóa tay nắm, tay gạt, bao gồm cả khóa cơ hay khóa vân tay. Và đây là lỗi của phần cơ. Nó liên quan tầng suất, số lần sử dụng của tay khóa.

Đối với các khóa tay gạt chất lượng, số lần sử dụng của các lò xo tay gạt có thể lên đến vài trăm nghìn lần. Các khóa kém hơn sẽ có chỉ số về số lần đóng/mở kém hơn. Việc thay lò xo hay xử lý tay nắm sẽ không quá khó đối với Thợ khóa lành nghề. Nhưng sẽ là vấn đề với gia chủ nếu Nhà cung cấp không có thợ thường trực, không có trung tâm bảo hành hay đội ngũ dịch vụ tiếp nhận dịch vụ sau bán hàng.

4. Lắp đặt không đúng quy cách kỹ thuật khuyến cáo

  • Độ dày của cửa, chất liệu cửa khác nhau, phải điều chỉnh cây “ty” và chốt khoá theo đố cửa để kết nối mặt trước và mặt sau, sao cho sự kết hợp hoạt động hài hoà và nhịp nhàng. Các thợ tay nghề kém, không xử lý tốt, ảnh hưởng đến tuổi thọ chốt và hoạt động của khoá.
  • Xử lý xoay tay nắm bên trái hay bên phải: việc không biết cách xử lý, tháo lắp, điều chỉnh nhiều lần, có thể ảnh hưởng: độ cong của chốt, độ mòn của răng chốt…

5. Sử dụng không đúng loại Pin khuyến cáo

Khoá cửa điện tử tuỳ loại, có loại chỉ dùng năng lượng Pin để đá chốt (tác động bằng tay nắm để gạt chốt); có loại dùng năng lượng pin để xoay motor và đá chốt. Và dù loại nào, thì việc sử dụng loại Pin phù hợp có ý nghĩa quan trọng, liên quan đến độ bền của khoá.

Đối với khoá sử dụng Pin dùng một lần, nên dùng loại pin alkaline trở lên.

Đối với khoá sử dụng pin sạc, nên dùng pin Lithium ion.

Các loại Pin than giá rẻ, thường có các nhược điểm: dung lượng kém, dễ bị nóng, hoặc chảy… gây hư mạch của khoá.

Xpower technology

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0948242530