CO/CQ LÀ GÌ

CO được viết tắt bởi Certificate of Origin, là chứng nhận định danh nguồn gốc hàng hóa, là điều kiện cần cho cụm từ “Made in…” trên bao bì sản phẩm, hàng hóa.

CQ được viết tắt bởi Certificate of Quality, là chứng nhận chất lượng sản phẩm.

CO/CQ là gì, dùng để làm gì?

Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng và đối tượng sử dụng mà CO/CQ sẽ có ý nghĩa sử dụng khác nhau.

Một số ví dụ về mục đích sử dụng của CO/CQ:

Hàng hóa nhập khẩu, nếu không chứng minh được hoặc không cung cấp được chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa thì Hải Quan sẽ không có cơ sở để xác định “% mức thuế nhập khẩu tương ứng”. Chắc chắn, bạn sẽ bị áp một “mức thuế tạm tính” cao hơn bình thường rất nhiều.

Nếu bạn muốn đấu thầu để cung cấp vật tư, hàng hóa cho một công trình/dự án, mà hàng hóa không được sản xuất tại nước sở tại, chắc chắn bạn sẽ phải chuẩn bị CO/CQ cho hồ sơ thầu.

Thương hiệu của Đức hay Mỹ hoặc công nghệ của Nhật, … chắc chắn sẽ khác rất xa với “Made in Germany”, “Made in Japan”. Tương tự, để thông quan xuất khẩu hàng hóa có mark “Made in Viet Nam”, chắc chắn bạn sẽ cần CO để cung cấp cho đối tác đấy.

Ngoài ra, CO còn là một trong những bằng chứng và cơ sở để phân biệt hàng nhập khẩu chính ngạch hàng nhập khẩu tiểu ngạch, hàng chính hãng hay hàng nháy, hàng giả, hàng lậu.

Ví dụ về một Hệ thống khoá khách sạn không có CO/CQ, chủ đầu tư sẽ không biết liên hệ ai khi đối tác cung cấp tại Việt Nam không còn hoạt động hoặc khi gặp sự cố hệ thống không đồng bộ, cần thay linh kiện hoặc thay thế vật tư. Với thông tin trên CO/CQ, bất kỳ đối tác nào tại Việt Nam cũng có thể tiếp nhận hỗ trợ; hoặc chủ đầu tư có thể liên hệ trực tiếp hãng cung cấp tại nước sở tại.

Làm sao để có CO/CQ?

Tại mỗi quốc gia, sẽ có tổ chức đại diện đứng ra tiếp nhận, xử lý và cấp giấy chứng nhận CO cho mỗi sản phẩm/Doanh nghiệp. Tùy vào mỗi Doanh nghiệp, sản phẩm đăng ký mà có quy trình xử lý, thủ tục yêu cầu khác nhau.

Tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo hướng dẫn thủ tục cấp C/O tại đây

Hướng dẫn thủ tục cấp CQ tại đây.

Xpower technology team

One thought on “CO/CQ LÀ GÌ

  1. Pingback: Khoá khách sạn là gì? – Xpower Technology

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0948242530