Cáp quang là gì!? What is fiber optical!?

Cáp quang là gì!? (What is fiber optical)!? và các ứng dụng của cáp quang!?

Sợi quang học (hay còn gọi là cáp quang) là một sợi mềm dẻo, trong suốt được làm bằng cách kéo thủy tinh (silica) hoặc nhựa có đường kính dày hơn một chút so với đường kính của sợi tóc người.

Sợi quang được sử dụng như một phương tiện để truyền ánh sáng giữa hai đầu của sợi quang và được sử dụng rộng rãi trong truyền thông cáp quang, nơi chúng cho phép truyền trên khoảng cách xa hơn và ở băng thông cao hơn (tốc độ truyền dữ liệu) so với điện dây cáp.

Sợi được sử dụng thay vì dây kim loại vì tín hiệu đi dọc theo chúng ít bị mất hơn; ngoài ra, các sợi miễn nhiễm với nhiễu điện từ, một vấn đề mà dây kim loại mắc phải.

Sợi cũng được sử dụng để chiếu sáng và hình ảnh, và thường được bọc trong các bó để chúng có thể được sử dụng để truyền ánh sáng vào hoặc hình ảnh ra khỏi không gian hạn chế, như trong trường hợp của kính soi sợi.

Các sợi được thiết kế đặc biệt cũng được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau, một số trong số chúng là cảm biến sợi quang và laser sợi quang.

Nói chung, tương lai sắp tới chính là cáp quang, nó sẽ được thay thế cho hệ thống Lan Cable trong mạng máy tính văn phòng, bệnh viện toà nhà, khu công nghiệp… và ứng dụng sâu rộng trong dân dụng.

Với ưu thế vê tốc độ (x 100, x 1000 lần) và khoảng cách truyền xa (tính bằng chục/trăm km)… Cáp quang sẽ còn được nói đến nhiều trong công nghệ tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0948242530