Mã QR cá nhân là gì? QRcode là gì?

QR code cá nhân là gì? 

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), ngày 11/09 đã ban hành hướng dẫn quy định mỗi cá nhân sẽ có một QRcode cá nhân. Theo đó, mỗi người dân sẽ có một mã QR, dùng chung trên các nền tảng, chứa thông tin cá nhân, dữ liệu liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tiến tới sẽ sử dụng chung trên một App duy nhất là PC Covid.

Cấu trúc mã QR cá nhân: SoGiayTo|HoTen|NgaySinh|LoaiDinhDanh|QID|EXT

– Trong đó:

SoGiayTo: Số giấy tờ cá nhân (số chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc số hộ chiếu). Trên ứng dụng phòng chống dịch Covid-19, người dân có thể chuyển giữa chế độ hiển thị mặc định (ẩn 6 ký tự đầu tiên, thay bằng dấu sao) hoặc đầy đủ số giấy tờ.

HoTen: Họ tên công dân viết hoa, không dấu, mỗi từ cách nhau một khoảng trắng.

NgaySinh: Ngày tháng năm sinh công dân dưới dạng YYYY-MM-DD (ví dụ công dân sinh ngày 1/12/1990, dữ liệu hiển thị là 1990-12-01). Người dùng có thể chuyển giữa chế độ hiển thị mặc định (ẩn ngày và tháng sinh, thay bằng dấu sao) hoặc đầy đủ ngày tháng năm sinh.

LoaiDinhDanh: Gồm 2 giá trị là 0 (người dùng tự khai) hoặc 1 (người dùng khai hộ).

QID: Mã số do nền tảng QR quốc gia cung cấp dưới dạng chuỗi ký tự.

EXT: Các giá trị mở rộng gồm QID của người khai hộ, giới tính (0: chưa có thông tin, 1: nam, 2: nữ), số thẻ bảo hiểm y tế, số điện thoại, chữ ký điện tử… được phân định bằng dấu “<“.

(1) Khi cần truy xuất thông tin, ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 gửi yêu cầu cấp QID và QR cá nhân đến nền tảng QR quốc gia.

(2) Nền tảng QR quốc gia gửi thông tin đến nguồn dữ liệu xác thực do Bộ, Ngành, cơ quan trung ương xây dựng và quản lý, phục vụ xác thực thông tin người dùng trên các nền tảng phòng, chống dịch Covid-19.

(3) Nguồn thông tin xác thực gửi lại kết quả về nền tảng QR quốc gia.

(4) Nền tảng QR quốc gia gửi QID và QR cá nhân, hoặc thông báo dữ liệu chưa chính xác, về ứng dụng phòng, chống dich Covid-19.

QRCode là gì?

Trước khi tìm hiểu về QRcode, hãy cùng tìm hiểu về lịch sử của nó, phiên bản lúc nó chưa được tiến hóa.

Barecode (mã vạch) là gì?

Barecode là một dạng mã hóa thông tin dưới dạng mã vạch, được phát triển bởi Norman Joseph Woodland và Bernard Silver vào năm 1948 khi đang là sinh viên ở trường Đại học tổng hợp Drexel (Mỹ).

Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất, nó như một dạng font, nhưng hiển thị dưới dạng các vạch.

VD: khi bắt đầu học MS Word, chúng ta thường thử gõ một chuỗi ký tự, sau đó chọn font hiển thị là “Webdings”, các bạn sẽ nhận được kết quả là các ký tự hình thù kỳ lạ.

Tất nhiên, barecode có cấu trúc phức tạp hơn, có nhiều loại mã vạch với định dạng hiển thị và số ký tự tiêu chuẩn khác nhau, như: UPC, EAN13, Code8, Code39… số ký tự được mã hóa lên đến vài chục ký tự.

barecode thường được sử dụng trong việc mã hóa mã hàng hóa, nhằm đảm bảo tính chính xác cao và đảm bảo tính khoa học, nhanh chóng trong quản lý, thống kê hàng hóa.

VD: Mã barecode hàng hoá theo tiêu chuẩn quốc tế EAN13 sẽ có cấu trúc như sau:

Mã EAN13, gồm có 13 ký tự, trong đó ký tự cuối cùng gọi là số check sum theo một quy tắc được tạo ra từ 12 ký tự số trước nó.

02 – 03 ký tự số đầu tiên: mã quốc gia (001 đến 019: Mỹ; 983: Việt Nam;…)

04 – 05 ký tự số tiếp theo: mã nhà sản xuất (được cấp sau khi đăng ký với tổ chức AEN).

05 ký tự tiếp số tiếp theo: mã sản phẩm, hàng hoá của nhà sản xuất tương ứng.

01 ký tự số cuối cùng: số check sum (số kiểm tra) được tạo ra từ 12 số đầu theo quy tắc check sum của EAN13.

QR code

QR code có thể được xem là phiên bản tiến hóa của barecode, nếu như một mã vạch (barecode) có thể mã hóa được vài chục ký tự, thì QRcode có thể mã hóa được vài nghìn ký tự.

Mã QR hay còn gọi là mã vạch hai chiều, cũng là một dạng mã vạch nhưng là kiểu ma trận. Mã QRcode được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Chữ “QR” xuất phát từ “Quick Response”, trong tiếng Anh có nghĩa là đáp ứng nhanh.

Ứng dụng của QR code và vì sao QR code ngày càng được ứng dụng rộng rãi!?

Xét mã QR code sau:

Chỉ cần scan mã QRcode bên trên, chúng ta đã có các thông tin dưới đây.

XK9
TênMáy đo thân nhiệt và khử khuẩn
ModelK9 Pro
Thương hiệuOEM
Xuất xứChina
Nhà phân phốiXpower Technology

Thông tin chính xác đến từng ký tự.

Các bạn hãy thử hình dung, đặt giả thuyết thông tin Y tế của một Cá nhân có khoảng 20 trường thông tin, mỗi trường thông tin chứa khoảng 20 – 50 ký tự. Như vậy, với lượng thông tin lên đến hơn 1000 ký tự. Nếu dùng mắt thường để kiểm tra thì mất bao nhiêu phút!? Và nếu chỉ cần generate/scan, thông tin được truy xuất và định danh ngay lập tức, chính xác đến từng ký tự thì nó sẽ giúp ích được như thế nào!?

Hãy thử hình dung rộng hơn trong việc áp dụng nó, bạn sẽ thấy tính phổ biến của nó trong tương lai và hãy cùng đoán về thế hệ tiến hóa tiếp theo của nó

Xpower Technology

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0948242530