VR là gì!?

VR (Virtual Reality – được viết tắt là VR), hay còn gọi là Thực tế ảo.

Thực tế ảo là một khái niệm để mô tả trải nghiệm mô phỏng có thể giống hoặc hoàn toàn khác với thế giới thực. Các ứng dụng của thực tế ảo được biết đến như: giải trí (ví dụ: trò chơi điện tử thực tế ảo) và giáo dục (ví dụ: huấn luyện y tế hoặc quân sự). Các loại công nghệ kiểu VR được phân loại thành hai dạng: thực tế tăng cườngthực tế hỗn hợp. 

Hiện tại, các hệ thống thực tế ảo cho phép tạo ra hình ảnh, âm thanh và các cảm giác khác mô phỏng sự hiện diện vật lý của người dùng trong môi trường ảo. Ở đó, người dùng sử dụng các thiết bị thực tế ảo, có thể trải nghiệm thế giới nhân tạo, di chuyển trong đó và tương tác với các tính năng hoặc vật phẩm ảo.

Tại các nước phát triển, chúng ta có thể nhận thấy VR được ứng dụng trong mọi lĩnh vực: Khoa học kỹ thuật, kiến trúc, quân sự, giải trí, du lịch, địa ốc và đáp ứng mọi nhu cầu: Nghiên cứu – Giáo dục – Thương mại – dịch vụ.

Trong khoa học xã hội và tâm lý học, thực tế ảo cung cấp một công cụ tiết kiệm chi phí để nghiên cứu và tái tạo các tương tác trong một môi trường được kiểm soát. Nó có thể được sử dụng như một hình thức can thiệp trị liệu. Ví dụ, có trường hợp trị liệu phơi nhiễm thực tế ảo (VRET), một hình thức trị liệu phơi nhiễm để điều trị các rối loạn lo âu như rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) và ám ảnh.

Trong y học, các chương trình thực tế ảo đang được sử dụng trong các quy trình phục hồi chức năng với những người già được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Điều này mang lại cho những bệnh nhân cao tuổi này cơ hội mô phỏng những trải nghiệm thực tế mà họ không thể trải nghiệm do tình trạng hiện tại của họ.

Thực tế tăng cường (tiếng Anh: augmented reality, viết tắt là AR) là góc nhìn trực tiếp hay gián tiếp về môi trường vật lý, thực tế nơi mà các yếu tố được “tăng cường” bởi thông tin nhận thức do máy tính tạo ra, lý tưởng trên nhiều phương thức cảm quan bao gồm thị giác, thính giácxúc giác, và khứu giác. Theo cách này, thực tế tăng cường làm thay đổi một hiện tại của nhận thức về một thế giới thực môi trường, trong khi thực tế ảo thay thế giới thực môi trường với một mô phỏng.

Thực tế hỗn hợp (MR), đôi khi được gọi như thực tế lai, là sự kết hợp của các thế giới thực và ảo để sản xuất môi trường mới và các hình dung, nơi các đối tượng vật lý và kỹ thuật số cùng tồn tại, và tương tác trong thời gian thực. Thực tế hỗn hợp diễn ra không chỉ trong thế giới vật lý hay thế giới ảo, nhưng là một kết hợp của thực tế và thực tế ảo, bao gồm cả thực tế tăng cường, và tăng cường ảo qua công nghệ nhập vai.

Xpower technology

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0948242530